Claude Monet – Tiểu Sử Cuộc Đời, Con Đường Nghệ Thuật Và Các Tác Phẩm Tiêu Biểu Của Nhà Họa Sĩ ‘’Thiên Nhiên’’

Claude Monet (1840-1926) là một nhà họa sĩ tài năng với trường phái ấn tượng. Các tác phẩm của ông đậm chất phong cách triết học và thường hướng tới tính cách con người, đặc biệt là vẽ phong cảnh ngoài trời.

Tiểu sử cuộc đời của nhà họa sĩ Claude Monet

Tiểu sử Claude Monet

Tên đầy đủ của ông là Claude Oscar Monet. Ông sinh ngày 14 tháng 11 năm 1840 tại một quận của Paris. Cha của ông là một công nhân bình thường, mẹ là một ca sỹ. Với đam mê hội họa vốn có của mình, gia đình cũng rất ủng hộ ông theo đuổi con đường nghệ thuật.

Đầu tháng 4 năm 1851, Claude đã theo học tại trường trung học về nghệ thuật Le Harve. Trong một lần đi biển năm 1856, Oscar Monet đã gặp được Eugene Boudin – người thầy của ông sau này đã dạy ông vẽ tranh sơn dầu.

Cho tới 28 tháng 1 năm 1857, mẹ của ông qua đời. Khi 16 tuổi, ông rời trường học và có một cuộc sống với một phụ nữ góa chồng tên là Marie-Jeanne Lecadre.

Tới những năm cuối đời, ông bị mắc bệnh đục thủy tinh thể. Sau khi phẫu thuật, cảm nhận màu sắc của ông trở nên khác biệt và những màu sắc ông sử dụng đậm hơn.

Cuối năm 1926, ông đã qua đời ở tuổi 86 do mắc bệnh ung thư phổi. Ông được chôn cất tại nhà thờ Giverny.

Con đường nghệ thuật của Claude Monet

Phong cách nghệ thuật của Claude Monet

Hành trình ở Paris và Algeria

Khi đến với mảnh đất Paris và ghé thăm bảo tàng Louvre, ông đã sử dụng các đồ dùng đã có để họa lại phong cảnh xung quanh. Trong thời gian ở Paris, ông đã gặp gỡ và kết thân với nhiều các họa sĩ trẻ.

Tháng 3 năm 1861, ông đã phải đến Algeria để đi nghĩa vụ quân sự trong vòng 7 năm. Trong quãng thời gian này ở Algeria, ông chỉ có một vài bản phác thảo về phong cảnh nơi đây. Sau một thời gian, Monet được cô của mình can thiệp xin ra khỏi quân đội và theo học tại một trường nghệ thuật.

Năm 1862, Monet đã trở thành học sinh của Charles Gleyre và đã kết thân được 3 học viên khác. Họ đã cùng nhau tìm hiểu, chia sẻ những phương pháp tiếp cận nghệ thuật mới. Nhóm các họa sĩ này đã vẽ các hiệu ứng ánh sáng ngoài trời nhẹ nhàng, màu sắc rực rỡ với những nét bút nhanh (Trường phái ấn tượng).

Trường phái ấn tượng

Cuối năm 1860, Monet cùng một số họa sĩ có chung ý tưởng, quan điểm nghệ thuật đã bị gạt bỏ học viện mỹ thuật ông đang theo đuổi lúc đó là Academie des Beaux – Arts. Do vậy, vào cuối năm 1873, Claude cùng nhóm họa sĩ đó bao gồm: Pierre-Auguste Renoir, Alfred Sisley, Alfred Sisley đã tự tổ chức một cuộc triển lãm độc lập. Tại đó, ông đã trình làng một tác phẩm tiêu biểu đánh dấu sự khởi đầu của trường phái ấn tượng. Đó chính là bức tranh “Ấn tượng mặt trời mọc” (Impression, soleil levant). Các nhà phê bình nghệ thuật đã dựa vào cái tên của tác phẩm để tạo ra thuật ngữ ‘’Ấn tượng” (impression).

Thời chiến tranh Pháp – Phổ

Chiến tranh Pháp – Phổ nổ ra vào tháng 7 năm 1870, gia đình của Monet đã phải di rời sang Anh để tránh né chiến tranh. Nơi đây, ông đã nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật của John Constable và Joseph Turner để có một kiến thức thâm sâu hơn về cách sử dụng màu sắc. Tuy nhiên vào năm 1871, các tác phẩm của Monet đã không còn được trưng bày tại các triển lãm nữa, kể cả ở Viện Hoàng Gia.

Giữa năm 1871, ông cùng gia đình rời Anh để sang thành phố Zaadam, Hà Lan để sinh sống (Nơi đây ông đã sang tác được 25 bức họa). Tuy nhiên cho tới cuối năm đó, ông lại quay trở lại Pháp và sống tại Argenteuil – một làng ven sông Seine, Paris và là địa điểm du lịch ‘’quen thuộc’’ vào các ngày cuối tuần của người dân nơi đây.

Monet đã mua một chiếc thuyền nhỏ được trang bị để sử dụng như một phòng tranh nổi. Trong thời gian đó, Monet chủ yếu vẽ tranh phong cảnh và chân dung của Édouard Manet và vợ. Năm 1874, ông lại quay trở lại Hà Lan sinh sống một thời gian ngắn.

Hội họa ấn tượng

Triển lãm “Hội họa ấn tượng” đã được tổ chức trong một tháng từ tháng 4 – tháng 5 năm 1874 tại Paris. Nơi đây không những thúc đẩy việc sáng tạo những trường phái, phong cách mới mà còn để thoát khỏi sự ‘’giới hạn’’ sẵn có của nghệ thuật. Những họa sĩ ở đây được thỏa sức sáng tác, thả hồn vào những bức tranh mà không cần lo sự can thiệt của hội đầu thẩm tra.

Tại triển lãm đã có tổng 165 bức tranh được trưng bày, trong đó có 4 tranh sơn dầu, 2 màu pastels, 3 màu nước của họa sĩ Morisot, 6 tranh sơn dầu, 1 pastel của Renoir và hàng tram các tác phẩm của các nhà họa sĩ nổi tiếng khác. Tổng số người tham dự ước tính khi đó là 3.500 và một số tác phẩm đã được bán với giá ‘’trên trời’’.

Sự qua đời của người vợ

Người vợ quá cố của Claude Monet

Năm 1876, Camille Monet – vợ của ông đã mắc phải bệnh lao, trong thời gian đó, bà cũng sinh thêm một người con trai thứ hai nên sinh lực của bà càng yếu thêm. 2 năm sau, vào năm 1878 bà bị chuẩn đoán là mắc ung thư cổ tử cung và qua đời một năm sau đó ở tuổi 32. Qua biến cố này, ông nghiên cứu thêm về màu sắc từ cái chết của người vợ. Ông đã từng thú nhận rằng: “Nhìn gương mặt người vợ quá cố của mình, theo phản xạ có hệ thống, tôi đã chú ý tới các màu sắc một cách đặc biệt”.

Khi sinh sống ở Vétheuil

Sau vài tháng khó khăn sau cái chết của người vợ Camille, Monet đã quay trở lại với công việc sáng tác và đã cho ra những tác phẩm để đời nhất của mình. Các tác phẩm đó là một chuỗi các bức họa chủ yếu vẽ về phong cảnh, tái hiện cuộc sống xung quanh.

Phong cách sáng tác nghệ thuật riêng biệt của Claude Monet

Claude Monet là người đứng đầu xu hướng phát triển “Trường phái Ấn tượng’’. Với quan điểm của ông, việc sử dụng màu sắc , hiểu được ánh sáng thông qua các đồ vật xung quanh và hiệu ứng của các màu sắc là tối quan trọng.

Danh tiếng cùng các bức họa để đời

các tác phẩm nghệ thuật của Claude Monet

  • Bức tranh “Mặt trời qua sương mù” (1904) đã được bán đấu giá 20,1 triệu đô la Mỹ vào năm 2004.
  • Bức tranh sơn dầu “Le Pont du chemin de fer à Argenteuil” được bán với mức giá kỉ lục 41,4 triệu đô năm 2008 tại một triển lãm tại New York.
  • Chỉ vài tuần sau đó, “Le bassin aux nymphéas” (từ bộ tranh Hoa súng nước) được bán với giá 36.500.000 bảng (khoảng gần 72 tỷ đồng).