Công Văn Chung – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm

Tieu su nghe nghiep cuoc doi hoa si Cong Van Chung

Hoạ sĩ Công Văn Chung, một trong những nghệ sĩ tài năng và ảnh hưởng của Việt Nam, sinh ngày 15 tháng 7 năm 1950 tại Hà Nội. Ông là một trong những người tiên phong trong việc thể hiện nghệ thuật truyền thống Việt Nam qua tranh sơn dầu và sơn mài. Cuộc đời và sự nghiệp của ông đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ nghệ thuật.

Hoạ Sĩ Công Văn Chung – Là Ai?

Công Văn Trung ra đời tại xã Phú Thượng, huyện Từ Liêm (nay là phường Phú Thượng, quận Tây Hồ), trong một gia đình trung lưu vào ngày 15 tháng 7 năm 1950. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là hành trình đầy nỗ lực và thành công, góp phần làm phong phú và sôi động thêm cho văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Năm 1925, tại cuộc thi đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Công Văn Trung đã chứng tỏ sự nghiệp đáng kinh ngạc của mình. Thay vì nộp hồ sơ tại Hà Nội như bình thường, ông đã gửi hồ sơ sang Paris để tham gia cuộc thi. Nhờ sự ủng hộ của hoạ sĩ Nam Sơn, một trong những người giám khảo, ông đã đạt được vị trí đặc cách trong cuộc thi và đỗ thứ năm trong số mười thí sinh trúng tuyển trong hơn 500 ứng viên. Đó là một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của ông, và ông luôn biết ơn sự hỗ trợ của thầy Nam Sơn.

Ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ ba, Công Văn Trung đã được mời sang trường Mỹ thuật Đông Dương để làm công việc đo đạc khảo cổ. Ông đã chứng tỏ bản lĩnh của mình trong môn vẽ viễn cận và trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam từ khi hội được thành lập vào năm 1957. Sau này, ông dạy ở nhiều trường Mỹ thuật lớn ở Hà Nội và đã nghỉ hưu tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Tác phẩm của Công Văn Trung thường mang dấu ấn của văn hóa dân tộc Việt Nam, với gam màu nâu thô mộc và thôn dã. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm “Tháp chùa Bảo Minh”, “Bình minh đất nước”, “Mỏ Tĩnh Túc”, “Tham quan di tích lịch sử”, và “Hoa đại đỏ chùa Thầy”. Tác phẩm sơn khắc “Phong cảnh Sài Sơn” đã đoạt Huy chương vàng ở triển lãm toàn quốc năm 1990, khi ông đã 83 tuổi.

Sự nghiệp Họa Sĩ Công Văn Chung

Sau khi hoàn thành học vấn, Công Văn Chung trở về Việt Nam và bắt đầu sự nghiệp của mình. Ông nhanh chóng được công nhận với tài năng và sự sáng tạo của mình trong việc sử dụng sơn dầu và sơn mài để thể hiện vẻ đẹp của nền văn hóa truyền thống Việt Nam.

Với đóng góp to lớn và tài năng của mình, Công Văn Trung đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì từ Nhà nước Việt Nam. Năm 2003, ông là người cuối cùng trong số những học viên khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương qua đời, để lại dấu ấn vĩnh cửu trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam.

Tác phẩm của Công Văn Chung thường thể hiện sự kỳ diệu và sức sống của thiên nhiên, với những bức tranh về phong cảnh, hoa lá và con người. Ông cũng tập trung vào việc tái hiện những biểu tượng văn hóa truyền thống, như áo dài, hội chợ đêm và những trò chơi dân gian.

Tác Phẩm Nổi Bật Của Hoạ Sĩ Công Văn Chung

Trong sự nghiệp của mình, Công Văn Chung đã tạo ra nhiều tác phẩm nổi bật, được người xem yêu thích và đánh giá cao. Một số trong những bức tranh nổi tiếng nhất của ông bao gồm:

1. Cổ đồ và cành lựu – màu nước 1965 (50x62cm)

Co do va canh luu - Cong Van Chung

2. Phong cảnh Sài Sơn – Sơn khắc 1992 (60x80cm)

Phong canh Sai Son tac pham Cong Van Chung

3. Hội chợ đêm

Những tác phẩm này không chỉ thể hiện tài năng nghệ thuật của Công Văn Chung mà còn là điểm nhấn trong văn hóa nghệ thuật của Việt Nam.