Hoạ Sĩ Diệp Minh Châu – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm

hoa si Diep Minh Chau

Họa sĩ Diệp Minh Châu (1919 – 2002) sinh ra tại xã Nhơn Thạch, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre trong một gia đình nông dân và ông là một họa sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng của Việt Nam.

Tiểu Sử Cuộc Đời – Diệp Minh Châu Là Ai?

Tieu su cuoc doi hoa si Diep Minh Chau

Diệp Minh Châu (sinh năm 1970) là một họa sĩ vĩ đại của Việt Nam, nổi tiếng với phong cách sáng tạo và tinh tế trong việc tái hiện các khung cảnh và chủ đề về đời sống dân gian và văn hóa Việt Nam. Dù đã ra đi sớm vào năm 2017, tuy nhiên, di sản của Diệp Minh Châu vẫn tiếp tục được ngưỡng mộ và trân trọng.

Diệp Minh Châu đã hoàn thành chương trình nghệ thuật tại Trường Mỹ thuật Đại học Quốc gia Hà Nội một cách xuất sắc và tham gia nhiều triển lãm nghệ thuật quốc tế và trong nước. Ông đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với các tác phẩm của mình, kết hợp giữa kỹ thuật vẽ tinh tế và khả năng diễn đạt tinh tế về văn hóa và đời sống dân gian Việt Nam.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Diệp Minh Châu bao gồm “Chợ Cồn” (Market on the River), “Thuyền Trên Sông” (Boats on the River), và “Những Cô Gái Xinh Đẹp” (Beautiful Girls). Các tác phẩm này thường thể hiện sự đa dạng và sâu sắc của cuộc sống nông thôn và đô thị Việt Nam, với sự nhân văn và tâm hồn dân tộc.

Diệp Minh Châu không chỉ là một họa sĩ tài năng mà còn là một nhà văn hóa và nghệ sĩ đa tài, ông đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam.

Sự Nghiệp Của Hoạ Sĩ Diệp Minh Châu

Năm 1939, Diệp Minh Châu đã ra Hà Nội để theo học tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, một trong những trường có quy mô lớn nhất châu Á vào thời điểm đó. Để kiếm sống và trang trải chi phí học tại Hà Nội, một thành phố đắt đỏ, ông đã làm mọi công việc bán thời gian có thể. Trong thời gian rảnh rỗi, ông cũng đã tham gia thiết kế phông nền cho một số nhóm opera.

Truong Cao đang My thuat Dong Duong

Sau khi hoàn thành khóa học dự bị, Diệp Minh Châu trở về quê nhà và năm 1940, ông đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh, trở thành thủ khoa của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Năm 1949, ông được giao công tác tại Viện Văn hóa kháng chiến Nam Bộ, dưới sự chỉ đạo của giáo sư Hoàng Xuân Nhị. Sau đó, vào giữa năm 1950, ông đã đi từ Nam Bộ sang Việt Bắc thông qua Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc, mất tới 8 tháng để đến đích. Tại Việt Bắc, ông đã sống gần với Chủ tịch Hồ Chí Minh và tạo ra hơn 30 bức tranh về chủ đề Bác Hồ.

Năm 1952, Diệp Minh Châu được cử sang học điêu khắc tại Viện Hàn lâm Mỹ thuật Tiệp Khắc. Trước khi trở về Việt Nam, ông đã nghiên cứu về nghệ thuật tượng đài tại Liên Xô và Ấn Độ trong một thời gian dài.

Sau năm 1956, khi đất nước thống nhất, ông trở thành giảng viên tại trường Mỹ thuật Việt Nam cho đến năm 1975. Trong năm 1957, ông dành một năm để tu nghiệp tại Ấn Độ.

Khi nước Việt Nam sôi sục trong tinh thần đấu tranh giành độc lập tự do vào năm 1954, Diệp Minh Châu cũng tham gia vào cuộc kháng chiến.

Sau năm 1975, ông trở về Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục sự nghiệp sáng tạo và hướng dẫn nhiều nghệ sĩ trẻ. Năm 1996, ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật.

Ông qua đời vào ngày 12 tháng 7 năm 2002 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ở tuổi 83. Gia đình ông đã mở một nhà lưu niệm mang tên ông để tưởng nhớ và ghi nhận công lao của ông trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam. Diệp Minh Châu vẫn sống mãi trong trái tim của những người yêu nghệ thuật và là một phần quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam.

 

Triển Lãm

  • Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1942 và 1943 (giành huy chương đồng và huy chương bạc)
  • 1946: Triển lãm tranh trước cách mạng và kháng chiến tại Ấp Bắc Mỹ Tho.
  • 19/5/1947: Triển lãm tại Năm Ngàn (Đồng Tháp Mười) nhân ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • 2/9/1947: Triển lãm tranh tượng tại xã Thiên Hộ (Đồng Tháp Mười) kỉ niệm lễ độc lập 2 tháng 9
  • 2/9/1948: Triển lãm mừng lễ độc lập tại Ngan Dừa Rạch Giá.
  • 1948 – 1949: Trưng bày nhiều triển lãm trong vùng kháng chiến Nam Bộ.
  • 1951: Triển lãm tranh chân dung tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 2.

Triển lãm cá nhân ở nước ngoài

  • 1 triển lãm cá nhân ở Ba Lan (1951)
  • 8 triển lãm cá nhân tại Tiệp Khắc (1951) được Chính phủ Tiệp Khắc mua 4 bức cho bảo tàng Praha.
  • Triển lãm cá nhân 100 bức tranh về Ấn Độ tại New Delhi (1957).

Các Tác Phẩm Của Hoạ Sĩ Diệp Minh Châu

Với lòng trung thành và sự đam mê với dân tộc cũng như tôn trọng đối với vị lãnh tụ của quốc gia, họa sĩ Diệp Minh Châu đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong một sự kiện kỷ niệm 2 năm ngày Quốc khánh tại một hội chợ mừng Tết Độc lập tại xã Thiện Hộ, chiến khu Đồng Tháp Mười, sau khi nghe Tuyên ngôn Độc lập của Bác Hồ và bài hát “Ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh” do các em hát, Diệp Minh Châu đã trải qua một cảm xúc mạnh mẽ.

Bị cuốn hút bởi cảm xúc đó, ông đã sử dụng máu từ cánh tay của mình để vẽ tranh chân dung Bác Hồ cùng ba cháu nhỏ, biểu tượng cho thiếu nhi của ba miền Bắc, Trung và Nam của đất nước. Bức tranh này đã được dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với một bức thư “Kính gửi Cha của con”. Bức tranh này không chỉ mang giá trị lớn mà còn là một biểu tượng đẹp, được trân trọng đến ngày nay.

Ngoài các tác phẩm về Bác Hồ, Diệp Minh Châu cũng đã tạo ra nhiều tác phẩm điêu khắc khác về vị lãnh tụ của dân tộc. Các tác phẩm nổi tiếng bao gồm “Chân dung Bác” (1960), “Bác đi tìm đường cứu nước” (1965), “Bác dịch sử Đảng”, “Bác Hồ bên suối Lênin” (1965), “Bác Hồ – Lênin và Các Mác” (1982), và “Bác Hồ” (1993).

Ngoài ra, khi còn là sinh viên khoa Điêu khắc khóa XIV, Diệp Minh Châu đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm khác tham gia các triển lãm và đã nhận được nhiều huy chương. Có thể kể đến các tác phẩm như “Trăng thu”, “Nhớ mong”, “Hương sắc”, “Văn Miếu” (Huy chương Đồng, 1942) và “Cầu nguyện” (Huy chương Bạc, 1943), đều thu hút sự chú ý của giới nghệ thuật.

 

Ông đã sáng tạo hàng ngàn bức tranh và tượng, một số ở bảo tàng thế giới như Tiệp Khắc, Liên Xô, Ấn Độ. Đề tài Bác Hồ ông có hơn 200 tác phẩm. Những tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm:

Bác Hồ và ba em thiếu nhi Trung – Nam – Bắc (Tranh lụa vẽ bằng máu 1947)

Bac Ho va ba em thieu nhi Trung - Nam - Bac (Tranh lua ve bang mau 1947)

Lòng người miền Nam (tượng tròn)

Miền Nam trên đất Bắc (tượng tròn)

Phú Lợi (tượng tròn)

Bác Hồ câu cá ở Việt Bắc (tranh sơn dầu 100cm x 70)

Bac Ho cau ca o Viet Bac (tranh son dau 100cm x 70)

Võ Thị Sáu (tượng tròn)

Lòng người miền Nam (tượng tròn)

Miền Nam trên đất Bắc (tượng tròn)

Phú Lợi (tượng tròn)

Hương sen (tượng tròn)

Tượng đài Bác Hồ bằng đá hoa cương cao hơn 8m, 180 tấn (1993), dựng tại công viên 23/9 của thành phố Hồ Chí Minh (năm 1997) được xem là tượng chân dung lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay

Tượng đài Trương Định (đá hoa cương – cao 8m nặng 80 tấn)

Tượng Bác Hồ bên suối Lê-nin bằng thạch cao và Bác Hồ với thiếu nhi bằng đồng đặt trước trụ sở Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh