Lê Phổ – Danh Hoạ Triệu USD Của Nền Mỹ Thuật Việt Nam

chân dung hoạ sĩ Lê Phổ

Lê Phổ, được biết đến như một họa sĩ bậc thầy của Việt Nam và cũng được tôn vinh trên toàn thế giới, sinh ngày 2 tháng 8 năm 1907 và qua đời vào ngày 12 tháng 12 năm 2001. Ông được nhiều người gọi là “Danh họa Việt Nam trên đất Pháp”.

Gia Đình Hoạ Sĩ Lê Phổ

Danh hoạ Lê Phổ sinh ra tại thôn Cự Lộc, xã Nhân Chính, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Cha của Lê Phổ là một quan đại thần Lê Hoan, được sử sách coi là có công lao trong việc đàn áp nghĩa quân Đề Thám.

Tuổi thơ của Lê Phổ không hạnh phúc khi mất mẹ lúc 3 tuổi và cha lúc 8 tuổi, phải sống cùng anh trai và chị dâu, và luôn phải đối mặt với trách nhiệm cho những lầm lỗi của những đứa cháu.

Năm 1937, Lê Phổ sang Pháp và định cư tại đó. Ông kết hôn với bà Paulette Vaux, một phóng viên của báo Life & Time ở Paris vào năm 1947. Bà Vaux đã chia sẻ rằng ông không bao giờ kể cho con cái về tuổi thơ của mình và sống rất nội tâm. Ông chỉ biết rằng cha ông là một người nghiện ma túy.

Gia Đình Hoạ Sĩ Lê Phổ

Con Đường Nghệ Thuật Của Hoạ Sĩ Lê Phổ

Giai Đoạn Khởi Đầu Của Danh Hoạ Lê Phổ (1907 – 1925)

  • Sinh ra vào năm 1907 tại thôn Cự Lộc, Lê Phổ đã bắt đầu tiếp xúc với nghệ thuật từ khi còn nhỏ
  • Trải qua tuổi thơ khó khăn và mồ côi mẹ cha, ông phải đối mặt với nhiều khó khăn gia đình nhưng vẫn không ngừng theo đuổi đam mê vẽ tranh.
  • Năm 1925, Lê Phổ thi vào Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương tại Hà Nội, một bước quan trọng đánh dấu sự bắt đầu chính thức của con đường nghệ thuật của ông.

Nghệ Sĩ Lê Phổ Học Tập và Phát Triển Tại Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương (1925 – 1937)

  • Tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Lê Phổ được đào tạo và phát triển kỹ năng hội họa của mình dưới sự hướng dẫn của các giáo viên tài năng.
  • Trong giai đoạn này, ông nắm vững các kỹ thuật cơ bản và bắt đầu thể hiện phong cách và tầm nhìn riêng của mình.

Lê Phổ Phát Triển Sự Nghiệp Tại Pháp Và Toàn Cầu (1937 – 2001)

  • Năm 1937, Lê Phổ quyết định sang Pháp và định cư tại đó, mở ra một giai đoạn mới trong sự nghiệp nghệ thuật của mình.
  • Tại Pháp, ông tiếp tục phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp hội họa của mình, được biết đến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
  • Ông tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và góp phần làm nên di sản văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam trên trường quốc tế.
  • Con đường nghệ thuật của Lê Phổ kéo dài cho đến khi ông qua đời vào năm 2001 tại Paris, để lại một di sản vĩ đại và ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng nghệ sĩ và người hâm mộ nghệ thuật trên khắp thế giới.

Hoài cố hương tranh nổi tiếng của hoạ sĩ Lê Phổ (1)

Phong Cách Hội Hoạ Của Danh Hoạ Lê Phổ

Lê Phổ được biết đến với phong cách hội họa lãng mạn và tinh tế, kết hợp giữa sự điêu luyện của truyền thống và sức sống của hiện đại. Phong cách của ông thường được mô tả là sáng tạo và đầy cảm xúc, với sự sắp xếp tinh tế của các yếu tố màu sắc, ánh sáng và đường nét.

Lê Phổ thường chọn những chủ đề phong cảnh, người phụ nữ, và các biểu tượng văn hóa Việt Nam làm đề tài chính cho các tác phẩm của mình. Ông sử dụng kỹ thuật vẽ lụa và sơn dầu để tạo ra những bức tranh tuyệt đẹp, phản ánh sự phong phú và đa dạng của văn hóa và đời sống Việt Nam.

Top 10+ Bức Tranh Nổi Tiếng Nhất Của Lê Phổ

“Au Bord de l’Eau” Của Danh Hoạ Lê Phổ

Tác phẩm “Au Bord de l’Eau” (tạm dịch: Bên bờ nước), sơn dầu trên canvas, 130.1 x 162.6 cm

Tác phẩm “Au Bord de l’Eau” (tạm dịch- Bên bờ nước), sơn dầu trên canvas Lê Phổ (1)

Nhà tắm– Tác Phẩm Đấu Giá Của Lê Phổ

“Nhà tắm” (La Toilette). Theo nhà đấu giá Chiristie’s, tác phẩm được họa sỹ tặng cho bác sỹ Tinh Doan ở Pháp, sau đó thuộc về một bộ sưu tập cá nhân ở Anh.

“Nhà tắm_ - Tác Phẩm Đấu Giá Của Lê Phổ

“Mẫu tử” 

Mẫu tử (Maternité), khoảng thập niên 40, mực và gouache trên lụa bồi giấy ép, 61cm x 46,5cm

Mẫu tử tranh hoạ sĩ Lê Phổ (1)

“Khoả thân”

Ngày 26 tháng 5 năm 2019, bức tranh Khỏa thân (sơn dầu, 90,5 cm x 180,5 cm, năm 1931) của họa sĩ Lê Phổ được bán với 10.925.000 HKD, tương đương 1,4 triệu USD (32,3 tỉ đồng) tại phiên đấu giá mang tên 20th Century & Contemporary Art – Thế kỷ 20 và nghệ thuật đương đại tại Christie’s Hong Kong.

Tháng 9 năm 1993, khi tuổi đã cao, họa sĩ Lê Phổ gửi đi một “món quà” đặc biệt, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với quê hương. Ông nói: “Sau 60 năm sống ở Pháp, dù đã nhận quốc tịch Pháp, nhưng tôi luôn giữ trong lòng tình cảm và nhớ về quê hương. Vì vậy, tôi đã chọn ra cẩn thận 20 bức tranh để biếu tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.”