Nguyễn Đức Nùng – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm

chân dung hoạ sĩ Nguyễn Đức Nùng (1)

Nguyễn Đức Nùng, sinh ngày 10/3/1914 và qua đời vào ngày 4/1/1983, được coi là một trong những danh họa sơn mài nổi bật nhất của Việt Nam. Nguyên quán của ông là ở huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp trường Mĩ thuật Đông Dương vào năm 1938, Nguyễn Đức Nùng trở thành thành viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Nguyễn Đức Nùng – Cây Đại Thụ Làng Tranh Sơn Mài Việt Nam

Nguyễn Đức Nùng chào đời vào ngày 10 tháng 3 năm 1914 tại xã Phú Lâm, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây, trong một gia đình với hoàn cảnh khó khăn. Lúc đến tuổi mười, ông đảm nhận vai trò gia sư cho em họ và được sự hỗ trợ từ gia đình em. Sau giờ học, Nùng thường dành thời gian tới Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội để ngắm nhìn các họa sĩ vẽ tranh.

Năm 1933, Nùng bắt đầu khóa học tại École Supérieure des Beaux-Arts de l’Indochine, tốt nghiệp vào năm 1938. Sau khi hoàn thành học vấn, Nùng trưng bày hơn 40 tác phẩm tại Hội Khai Trí Tiến Đức, thể hiện sự tài năng đa dạng trong nhiều loại vật liệu như dầu, lụa, mực (thuỷ mặc), hình hoạ, than, màu pastel và bút sắt. Triển lãm này đã thu hút sự quan tâm chú ý của thống đốc và phó thống đốc Bắc Kỳ. Sau đó, Phó thống đốc Pierre Delsalle đã mong muốn giúp đỡ Nùng tiếp tục học ở Pháp, nhưng ông từ chối để ở lại Hà Nội chăm sóc gia đình. 

Cuối năm 1941, Nùng gia nhập École Française d’Extrême-Orient (Viện Viễn Đông Bác Cổ) và tham gia vào việc tu bổ di tích tại Huế và dạy môn mỹ thuật tại các trường học ở Thuận Hoá, Việt Anh và Hồng Đức. Trong thời gian này, Nùng đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với các nhà lý tưởng ở Huế, mở ra con đường cách mạng sau này.

Nguyễn Đức Nùng tích cực tham gia vào cuộc kháng chiến chống Pháp và tham gia Cách mạng tháng Tám năm 1945. Ông thường sử dụng nghệ thuật tranh để tuyên truyền tại Thuận Hoá và được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Hội Hoạ Cứu Quốc của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Hoạ sĩ còn tham gia vào nhiều cuộc thám hiểm đầy gian truân từ căn cứ của mình tại Vùng Quân sự 4, ghi lại các chiến dịch ở Trung Dư, Hà Nam Ninh và Nga Sơn, vẽ bản vẽ của các sự kiện này để sử dụng cho các tác phẩm sơn mài của ông. Ông sống thân tình, gần gũi với binh sĩ trong các binh đoàn, chia sẻ từng khoảnh khắc nhỏ cuộc sống hàng ngày với họ. Sau các chiến dịch, Nùng chuyển hướng vào mặt trận nội địa, tham gia vào phong trào giảm thuế và khởi xướng cải cách đất đai.

Sau cách mạng thành công, ông đã vinh dự trở thành Trưởng Ban Mỹ Thuật của Tập đoàn Văn Hóa Cứu Quốc quốc gia tại tỉnh Thừa Thiên-Huế cho đến năm 1946.

Từ năm 1947 đến năm 1954, Nùng trở thành một tay phóng viên cừ khôi cho Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐNDVN). Sau khi được phân công vị trí vào Phòng Chính Trị của Đại đoàn 304, ông cùng tham gia sản xuất tạp chí “Vệ Quốc Quân”. Sau khi Hiệp định Geneva được ký kết và Pháp rút lui khỏi Việt Nam vào năm 1954, Nùng trở thành Sĩ quan Mỹ Thuật cho QĐNDVN đến năm 1956, sau đó trở thành giảng viên và sau này là hiệu trưởng trường Cao đẳng Mỹ Thuật Hà Nội. 

Năm 1957, Nùng tham gia Hội Mỹ Thuật Việt Nam và trở thành một thành viên ưu tú. Từ các nhiệm vụ về nghệ thuật và các chuyến thăm của Hội, bức tranh sơn mài, “Bình Minh Trên Nông Trang”, được hoạ sĩ sáng tác năm 1958 từ chuyến đi tới một trang trại ở tỉnh Phú Thọ, hiện đã được Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam sưu tầm.

Năm 1973, ông trở thành giám đốc Viện Nghệ Thuật cho đến năm 1981. Dưới sự lãnh đạo của ông, Viện tập trung vào việc nghiên cứu nghệ thuật cổ và hiện đại của Việt Nam, và tổ chức các hoạt động về nghệ thuật. Các công trình nghệ thuật để đời của Nguyễn Đức Nùng đã trở thành một biểu tượng sáng giá trong lĩnh vực nghệ thuật sơn mài Việt Nam.

Ông đã từ trần vào ngày 4 tháng 1 năm 1983 tại Hà Nội.

Sự nghiệp Của Hoạ Sĩ Nguyễn Đức Nùng

Sinh ngày 10/3/1914 tại Phủ Lâm, Thanh Oai, Hà Tây cũ.

Từ năm 1933-1938, ông tốt nghiệp khóa 9 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Từ năm 1945 – 1946, ông tham gia cách mạng, là Trưởng ban Hội họa Đoàn văn hóa cứu quốc Thừa Thiên Huế.

Từ năm 1947-1950, biên tập báo Chống giặc, lien khu 4.

Từ năm 1947 – 1954, gia nhập quân đội, làm bảo Vệ quốc quân của Đại đoàn 304.

Từ năm 1956-1973, ông là giảng viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam.

Từ năm 1973 – 1981, là viên trưởng Viện Nghiên cứu Mỹ thuật.

Ngày 4/1/1983, ông mất tại Hà Nội.

Là người lính và họa sĩ chuyên nghiệp, toàn bộ sự nghiệp sáng tác của ông đều hướng về đề tài Chiến tranh Cách mạng và xây dựng xã hội mới.
Ông cũng là người chú trọng nghiên cứu văn hóa truyền thông Việt Nam để vận dụng vào sáng tác hiện tại

Giải Thưởng Của Hoạ Sĩ Nguyễn Đức Nùng

Huy chương Vàng TMLTTQ
Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2000

Trao Tặng

Huân chương Lao động hạng Ba
Huân chương Chiến thắng hạng Nhì
Huân chương kháng chiến chống Mĩ cứu nước hạng Nhất
Huy chương kháng chiến hạng Nhất
Huy chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam
Huy chương Vì sự nghiệp Mĩ thuật Việt Nam

Chức Danh Chính Thức Của Hoạ Sĩ Nguyễn Đức Nùng

Cựu Sinh Viên Trường Mĩ thuật Đông Dương khoá IX (1933 – 1938);
Hội viên ngành hội họa Hội Mĩ thuật Việt Nam từ 1957.
Trưởng ban hội hoạ Đoàn Văn hóa Cứu quốc Thừa Thiên Huế (1945- 1946)
Biên tập báo Chống giặc của Hội Liên Việt Khu IV (1947- 1950)
Vệ quốc quân của Đại đoàn 304 (1947- 1954)
Cán bộ mĩ thuật (1954- 1956)
Giảng viên, chủ nhiệm khoa Trường Đại học Mĩ thuật Hà Nội (1956 – 1973)
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mĩ thuật Việt Nam (1973 – 1981)

Các Tác Phẩm Của Hoạ Sĩ Nguyễn Đức Nùng

Nguyễn Đức Nùng, một họa sĩ có nhiều đóng góp đối với sự phát triển nghiên cứu mỹ thuật Việt Nam, nổi bật với việc sáng tác trên nhiều chất liệu, nhưng đặc biệt là tranh sơn mài với kỹ thuật truyền thống. Các tác phẩm sơn mài của ông thường thể hiện các đề tài về cách mạng, kháng chiến và sản xuất, được thể hiện qua phong cách hiện thực với sự tìm tòi, thể nghiệm và sáng tạo, mang lại giá trị nghệ thuật cao. 

Về việc đặt tên cho các tác phẩm, có nhiều ý kiến và cách lập luận khác nhau. Tuy nhiên, hoạ sĩ Nguyễn Đức Nùng thích sự đơn giản, dễ hiểu, và thường chọn những cái tên như “Bình minh trên nông trang” hay “Quay tơ dệt vải”.

“Bình minh trên nông trang”, sơn mài của hoạ sĩ Nguyễn Đức Nùng (1914-1983), được vẽ vào năm 1958, kích thước 63 x 91,2 cm. Bức tranh này thể hiện tinh thần lao động và chiến đấu của nhân dân trong giai đoạn kháng chiến chống giặc.

Bình minh trên nông trang của hoạ sĩ Nguyễn Đức Nùng (1)

Hình ảnh một người đàn ông ra đồng trong buổi sớm bình minh tượng trưng cho mong ước về tương lai sáng sủa. Ánh sáng rực rỡ của bầu trời là biểu tượng cho tinh thần cách mạng của dân tộc. Điều đặc biệt của bức tranh là bầu trời được dát vàng, tạo nên một hiệu ứng rực rỡ và sinh động.

Bức tranh này là một sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật dát vàng và tranh sơn mài, một ý tưởng mới lạ trong nghệ thuật Việt Nam. Hiện nó được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore.

Tiến sĩ Phoebe Scott đã nhận xét về bức tranh này: “Bức tranh đặc biệt với cách xử lý sơn mài đẹp. Nhân vật nông dân toát lên vẻ anh hùng, mang tính biểu tượng của thập niên 1950 – 1960. Đây là một bổ sung quan trọng cho bộ sưu tập nghệ thuật Việt Nam của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore”.

Xô Viết Nghệ Tĩnh (1957), chất liệu sơn mài, phác thảo của Nguyễn Đức Nùng (1)

“Xô Viết Nghệ Tĩnh” (1957), chất liệu sơn mài, bản phác thảo của Nguyễn Đức Nùng.