Phạm Văn Đôn – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm

Hoạ Sĩ Phạm Văn Đôn (1)

Trong suốt hơn 80 năm cuộc đời, họa sĩ Phạm Văn Đôn không ngừng đóng góp cho sự phát triển của nghệ thuật và chủ động tham gia vào các hoạt động Cách mạng của quê hương. Ông đã được vinh danh bằng nhiều giải thưởng, ghi nhận sự cống hiến không ngừng nghỉ của mình.

Tiểu Sử Cuộc Đời Hoạ Sĩ Phạm Văn Đôn

Hoạ sĩ Phạm Văn Đôn (1918-2000) sinh ra tại Hà Nội, nhưng hầu hết cuộc đời và sự nghiệp của ông đã diễn ra tại Sài Gòn. Với vị trí 85106 trong danh sách các họa sĩ nổi tiếng thế giới và 399 trong danh sách các họa sĩ nổi tiếng, Phạm Văn Đôn là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng sâu rộng.

Ông là sinh viên khóa 13 tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và tốt nghiệp vào năm 1944. Tiếp đó, vào năm 1945, ông tham gia công tác tại Đoàn Kịch Tuyên truyền Giải phóng của Tổng đoàn Thanh niên Việt Nam. Năm 1948, ông chuyển sang làm Trưởng đoàn kịch “Chiến sĩ” thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Phạm Văn Đôn là một nghệ sĩ tích cực tham gia vào các hoạt động Cách mạng, không ngừng đóng góp cho nền Mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm của ông đa dạng về chất liệu và biểu cảm, từ tranh khắc gỗ, tranh in đá, sơn mài đến sơn khắc và lụa.

Trong sáng tạo hội họa, Phạm Văn Đôn nổi tiếng với nhiều tác phẩm đa dạng như tranh in đá, khắc gỗ, sơn mài, tranh lụa và sơn khắc. Tác phẩm của ông thường sử dụng gam màu tươi sáng, mang đậm nét dân gian và mộc mạc, nhưng lại toát lên hiệu quả nghệ thuật cao.

Ông từng là chủ nhiệm khoa tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và cũng là cán bộ Quốc doanh Chiếu bóng và Nhiếp ảnh trung ương. Ông được kết nạp vào Hội Mỹ Thuật Việt Nam từ năm 1957. Ngoài ra, ông còn là chồng của nữ điêu khắc gia nổi tiếng Nguyễn Thị Kim.

Sự Nghiệp Họa Sĩ Phạm Văn Đôn

Phạm Văn Đôn là một trong những sinh viên xuất sắc của khóa 13 tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, và ông đã tốt nghiệp vào năm 1944. Năm 1945, ông tham gia vào công tác của Hội Văn hoá Cứu quốc. 

Đặc biệt, Phạm Văn Đôn từng đảm nhận vai trò quan trọng trong đoàn Kịch Tuyên truyền Giải phóng của Tổng đoàn Thanh niên Việt Nam từ năm 1946 đến năm 1948. Sau đó, vào năm 1948, ông rời khỏi đoàn kịch tuyên truyền giải phóng để trở thành Trưởng đoàn kịch “Chiến sĩ” thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu IV cho đến năm 1951.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Phạm Văn Đôn cùng vợ, là nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim, đã tham gia Hội Văn hoá Cứu quốc và là thành viên trong Ban biên tập Tạp chí Tiền Phong – cơ quan ngôn luận của Hội Văn hoá Cứu quốc. Ngoài ra, ông còn từng đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm khoa tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và là Cán bộ Quốc doanh Chiếu bóng và Nhiếp ảnh trung ương. Ông cũng được kết nạp vào Hội Mỹ Thuật Việt Nam từ năm 1957.

Họa sĩ Phạm Văn Đôn đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 13 tháng 03 năm 2000, tại Hà Nội, để lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam.

Huân Chương

Huân chương Lao động hạng Nhất
Huân chương kháng chiến chống Mĩ cứu nước hạng Nhất
Huân chương Kháng chiến hạng Ba
Huân chương Chiến thắng hạng Ba
Huy chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam
Huy chương Vì sự nghiệp Mĩ thuật Việt Nam
Huy chương Chiến sĩ Văn hoá

Giải Thưởng

Giải thưởng Triển lãm Duy nhất năm 1944
Giải thưởng Triển lãm Mĩ thuật tháng Tám 1946
Giải thưởng Triển lãm Hội hoạ 1951 tại Việt Bắc
Giải thưởng chính thức Triển lãm Đồ hoạ Quốc tế Intergrafik năm 1980 tại Berlin – Đức)
Giải A Triển lãm 10 năm Đồ hoạ Toàn quốc năm 1985
Giải Nhì tại cuộc thi minh hoạ sách thiếu nhi ở Thuỵ Điển năm 1985
Giải thưởng Triển lãm Mĩ thuật Thủ Đô năm 1986
Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội năm 1992
Giải thưởng mĩ thuật hoạ sĩ cao tuổi Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 1996.
Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 2001.

Các Tác Phẩm Nghệ Thuật Nổi Tiếng

Trong sáng tác hội họa, Phạm Văn Đôn được biết đến với nhiều tác phẩm tranh in đá, khắc gỗ, sơn mài, tranh lụa và sơn khắc. Các tác phẩm của ông sử dụng gam màu tươi sáng, mang đậm nét dân gian, mộc mạc nhưng lại có hiệu quả nghệ thuật cao. Một số bức tranh tiêu biểu của Phạm Văn Đôn như:

Tranh khắc gỗ “Vua Quang Trung giải phóng Thăng Long” Nổi Tiếng Của Hoạ Sĩ Phạm Văn Đôn

“Vua Quang Trung giải phóng Thăng Long” 1979, khắc gỗ hoạ sĩ Phạm Văn Đôn
hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam,

Tranh “Bác Hồ” Của Danh Hoạ Phạm Văn Đôn

Bức tranh Bác Hồ của họa sĩ Phạm Văn Đôn

“Du kích Cảnh Dương” 1950, in đá Của Hoạ Sĩ Phạm Văn Đôn

“Du kích Cảnh Dương” 1950, in đá hoạ sĩ Phạm Văn Đôn

“Mâm ngũ quả” – Hoạ Sĩ Phạm Văn Đôn

“Mâm ngũ quả” hoạ sĩ Phạm Văn Đôn

Năm 2001 hoạ sĩ Phạm Văn Đôn đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I cho các tác phẩm: Bộ tranh in đá về du kích Cảnh Dương; Bến đò Cảnh Dương, Du kích đặt mìn, Tình quân dân, Mẹ Mão Lệ Sơn, Lão dân quân (1950); Vua Quang Trung giải phóng Thăng Long – Khắc gỗ màu – 55x49cm (1979); Ô Quan Chưởng- Sơn mài – 60x90cm (1989). Ngoài ra, ông còn có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo các thế hệ hoạ sĩ Việt Nam.