Hoạ Sĩ Nam Sơn – Người Anh Cả Của Nền Mỹ Thuật Hiện Đại Việt Nam

Hoạ Sĩ Nguyễn Nam Sơn 1

Hoạ Sĩ Nam Sơn, tên thật là Nguyễn Văn Thọ, sinh vào ngày 12 tháng 2 năm 1890 tại làng Thọ Hà, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Tiểu Sử Cuộc Đời Hoạ Sĩ Nguyễn Nam Sơn

Ông được nuôi dưỡng trong một gia đình nông dân và đã trải qua một tuổi thơ gian truân và nghèo khổ trong bối cảnh xã hội Việt Nam thuộc địa Pháp.
Hoạ sĩ Nam Sơn bắt đầu thể hiện sự yêu thích và tài năng về hội họa từ khi còn rất trẻ. Sau khi hoàn thành việc học ở quê nhà, ông đã dành phần lớn thời gian của mình để tìm hiểu và rèn luyện kỹ năng hội họa. Cuộc sống và văn hóa dân tộc luôn là nguồn cảm hứng chính cho tác phẩm của Nam Sơn.
Nguyễn Nam Sơn là một trong những họa sĩ tiên phong trong việc kết hợp giữa phong cách nghệ thuật dân gian Việt Nam và ảnh hưởng của nghệ thuật Trung Hoa. Phong cách sáng tạo của ông thường được miêu tả là sự kết hợp tinh tế giữa nét truyền thống và hiện đại, với việc sử dụng các kỹ thuật vẽ mực Trung Hoa và màu nước Việt Nam để tái hiện lại cảnh vật, con người và văn hóa dân tộc.
Cuộc đời của Nam Sơn là một hành trình nghệ thuật với những thăng trầm và thành công. Ông đã để lại một di sản văn hóa nghệ thuật vĩ đại, góp phần làm phong phú và đa dạng hóa văn hóa nghệ thuật của Việt Nam. Hoạ sĩ Nam Sơn qua đời vào ngày 14 tháng 5 năm 1973, nhưng tài năng và di sản nghệ thuật của ông vẫn sống mãi trong lòng người Việt.

Hoạ Sĩ Nam Sơn

Vai Trò Sáng Lập Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương Của Hoạ Sĩ Nguyễn Nam Sơn

Vai trò của Hoạ Sĩ Nguyễn Nam Sơn, người đồng sáng lập Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương, đã bị quên lãng và thậm chí bị phủ nhận trong một thời gian dài. Mãi cho đến thời gian gần đây, vào năm 2008, công chúng mới bắt đầu nhận ra và công nhận đóng góp của ông.
Cuốn “Paris – Hà Nội – Sài Gòn: Cuộc Phiêu Lưu của Hội Họa Hiện Đại Việt Nam”, xuất bản bởi Các Nhà Bảo Tàng Paris vào năm 1998, đã xác nhận vai trò của Nam Sơn trong việc sáng lập Trường Mỹ Thuật ở Hà Nội. Cuốn sách này ghi nhận rằng qua các cuộc trao đổi giữa Nam Sơn và Victor Tardieu, ý tưởng về việc thành lập một trường Mỹ Thuật ở Hà Nội đã được nảy sinh. Nam Sơn đã thuyết phục Victor Tardieu tiến hành các hoạt động cần thiết để khai giảng và điều hành trường.
Vị trí và vai trò của Nam Sơn đã được xác nhận rất rõ ràng trong cuốn “Các Trường Mỹ Thuật Đông Dương”, xuất bản ở Hà Nội vào năm 1937. Trong cuốn sách này, Nam Sơn được xác định là một trong hai người sáng lập Trường Mỹ Thuật Đông Dương, nắm giữ chức vụ giáo sư chuyên ngành bậc 2, và chịu trách nhiệm dạy hình hoạ và trang trí. Những công trình nghiên cứu và công nhận này đã giúp khôi phục và ghi nhận đúng vai trò của Hoạ Sĩ Nguyễn Nam Sơn trong việc xây dựng nền giáo dục nghệ thuật ở Việt Nam và đóng góp quan trọng của ông vào ngành nghệ thuật đất nước.

5+ Tác Phẩm Nổi Bật Của Hoạ Sĩ Nam Sơn

“Chợ Gạo Bên Sông Hồng” – Tác Phẩm Tái Hiện Cuộc Sống Dân Dã của Nam Sơn

Trong bức tranh, Nam Sơn đã sử dụng màu nước và kỹ thuật vẽ mực Trung Hoa để tái hiện lại cảnh vật một cách sống động và chân thực. Các chi tiết như những chiếc thuyền nhỏ đậu ven bờ, những người bán hàng và người mua hàng tấp nập, cùng với những hàng hoa quả, rau cải, và hàng hóa khác, tạo nên một bức tranh sôi động và đầy sức sống.

Chợ Gạo Bên Sông Hồng – Tác Phẩm Tái Hiện Cuộc Sống Dân Dã của Nam Sơn

“Chân Dung Mẹ Tôi” – Tình Mẫu Tử Trong Tranh Hoạ Sĩ Nam Sơn

Sự tài tình và tinh tế trong từng nét vẽ đã tạo ra một bức tranh sống động và đầy cảm xúc, gợi nhớ lại những kỷ niệm đẹp và ý nghĩa về gia đình.

Chân Dung Mẹ Tôi – Tình Mẫu Tử Trong Tranh Hoạ Sĩ Nam Sơn

“Chân Dung Nhà Nho” (tranh sơn dầu, 1923) – Hoạ Sĩ Nam Sơn

Đây là một trong những bức tranh sơn dầu đầu tiên của Hội họa Việt Nam, cũng chính là bức tranh đã khiến họa sĩ Tacđiơ (V. Tardieu) người Pháp phải chú ý và thay đổi quan điểm nhìn nhận đối với các họa sĩ Việt Nam dẫn đến việc ông ở lại Việt Nam để thành lập Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương.

Chân Dung Nhà Nho (tranh sơn dầu, 1923) hoạ sĩ Nguyễn Sáng

“Thiếu Nữ Nông Thôn” (tranh lụa) Của Hoạ Sĩ Nguyễn Nam Sơn

Bức “Thiếu Nữ Nông Thôn” mang trong mình sự tôn vinh và ngưỡng mộ đối với vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời là một bức tranh gợi lên những suy tư và cảm xúc về cuộc sống bình dị và giản dị của nông thôn.