Nguyễn Tường Lân – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm

Nguyễn Tường Lân (1906-1946), một trong bộ tứ họa sĩ nổi tiếng thời kỳ đầu của nền mỹ thuật Việt Nam: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”.

Tiểu Sử Cuộc Đời Của Nguyễn Tường Lân

Nguyễn Tường Lân (1906-1946) là một trong những họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam vào thế kỷ 20. Dù cuộc đời của ông không dài, nhưng đó là một thời gian đầy sáng tạo và nhiệt huyết với nghệ thuật.

Nguyễn Tường Lân sinh vào năm 1906 tại làng Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Ông bắt đầu sự nghiệp hội họa của mình ở Hà Nội, nơi mà ông được đào tạo tại Học viện Mỹ thuật Đông Dương. Tại đây, tài năng nghệ thuật của ông nhanh chóng được nhận ra và ghi nhận.

Su nghiep cua Nguyen Tuong Lan

Nguyễn Tường Lân là một trong những họa sĩ hàng đầu trong thời kỳ Phong cách mới (Donga) của nghệ thuật Việt Nam. Ông là một trong những người sáng tạo và tiên phong trong việc kết hợp các yếu tố truyền thống và hiện đại trong nghệ thuật của mình. Phong cách nghệ thuật của ông thường mang đậm dấu ấn của nền văn hóa và phong cảnh Việt Nam, đồng thời cũng chứa đựng sự ảnh hưởng của các trường phái nghệ thuật phương Tây.

Ngoài việc sáng tác tranh vẽ, Nguyễn Tường Lân cũng tham gia vào các hoạt động văn hóa và xã hội khác như viết báo, dạy học và tổ chức triển lãm nghệ thuật. Ông đã để lại một di sản nghệ thuật vô giá cho đất nước qua các tác phẩm nghệ thuật phong phú và đa dạng.

Tiếc thay, cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Tường Lân đã bị gián đoạn sớm khi ông qua đời vào năm 1946, chỉ ở tuổi 40. Tuy nhiên, tác phẩm của ông vẫn sống mãi trong lòng người yêu nghệ thuật và là một phần không thể tách rời của lịch sử nghệ thuật Việt Nam.

Sự Nghiệp Của Nguyễn Tường Lân

Nguyễn Tường Lân đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử nghệ thuật của đất nước. Dù sự nghiệp của ông không dài lâu nhưng những tác phẩm của ông vẫn được ngưỡng mộ và trân trọng cho đến ngày nay.

Trong khoảng thời gian từ năm 1928 đến 1933, ông theo học khóa 4 tại Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương. Sau khi hoàn thành chương trình học, ông khai trương một studio tại Hà Nội, nơi trưng bày những bức ảnh đẹp và áp dụng phong cách trang trí tinh tế. Đồng thời, ông trang bị đầy đủ các trang thiết bị cơ bản để phục vụ nghệ thuật một cách tốt nhất. Ông đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm xuất sắc, sử dụng linh hoạt các chất liệu như sơn dầu, sơn bóng, lụa, than chì, bột màu,… để tạo ra những bức tranh nghệ thuật độc đáo và phong phú trong phong cách riêng của mình.

Nguyễn Tường Lân được biết đến với phong cách vẽ chủ yếu là tranh sơn dầu, với những bức tranh mang đậm nét tinh tế và sâu sắc của nghệ thuật phương Tây, kết hợp hài hòa với bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam. Ông thường miêu tả các cảnh vật, phong cảnh tự nhiên, và chủ đề về con người với sự chân thành và tinh tế.

Tranh son dau Nguyen Tuong Lan

Trong những năm 1940, phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tường Lân trải qua sự thay đổi đáng chú ý, khi ông áp dụng các sọc lớn trên các tác phẩm trang trí như một điểm nhấn. Đây không chỉ làm cho tác phẩm trở nên độc đáo mà còn thu hút sự chú ý của người xem thông qua việc kết hợp những yếu tố mà trước đây có vẻ không thể giao nhau.

Mặc dù sự nghiệp của Nguyễn Tường Lân đã bị gián đoạn sớm vì cái chết đột ngột vào năm 1942, tuy nhiên, tác phẩm của ông vẫn được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật và ý nghĩa văn hóa. Các bức tranh của ông thường được xem như biểu tượng của sự giao thoa giữa nghệ thuật phương Tây và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Mặc dù đã ra đi khi còn trẻ, di sản của Nguyễn Tường Lân vẫn sống mãi trong trái tim của những người yêu nghệ thuật và đóng vai trò không thể phủ nhận trong sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam.

Các Tác Phẩm Của Nguyễn Tường Lân

Bức tranh “Bên bờ sông” tạo ra hình ảnh rất quen thuộc với làng quê Việt Nam, với rặng tre xanh mướt và mảnh đất đỏ mỡ. Phía sau là những dải núi được gợi lên trong gam màu xanh tím nhẹ nhàng, tạo thêm chất thơ và một phần của sự thủy mặc Á Đông. Nguyễn Tường Lân sử dụng bút pháp thanh thoát, với những nét nhỏ làm điểm nhấn cho các mảng loang màu lớn, tạo nên một nét rất tinh tế cho bức tranh.

Tác phẩm “Hiện vẻ Hoa” (1935)

Tác phẩm “Đôi bạn”

Tác phẩm “Chợ miền núi”

Vang trang ai xe lam doi

Thông tin về họa sĩ Nguyễn Tường Lân và các tác phẩm của ông không phong phú. Hiện nay, chỉ một số ít tác phẩm của ông được trưng bày tại Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia ở Hà Nội, bao gồm “Hiện Vẻ Hoa”, “Đôi Bạn”, “Chợ Miền Núi”, và “Vầng Trăng Ai Xẻ Làm Đôi”. Các tác phẩm ít ỏi còn lại của Nguyễn Tường Lân đã thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu và đã được trưng bày trên các sàn đấu quốc tế trong nhiều năm với giá cao đáng kinh ngạc