Lương Xuân Nhị – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm

Tieu su cuoc doi su nghiep hoa si Luong Xuan Nhi

Lương Xuân Nhị (10 tháng 4, 1914 – 25 tháng 5, 2006) là giáo sư, nhà giáo nhân dân và họa sĩ Việt Nam nổi tiếng với những bức chân dung thiếu nữ và phong cảnh, sinh hoạt mang vẻ đẹp bình dị, đằm thắm của tâm hồn Việt

Tiểu Sử Cuộc Đời – Hoạ Sĩ Lương Xuân Nhị

Họa sĩ Lương Xuân Nhị sinh ngày 10 tháng 4 năm 1914 tại Hà Nội, quê gốc của ông. Tính từ khi còn nhỏ, Lương Xuân Nhị đã tỏ ra có năng khiếu trong lĩnh vực hội họa. Gia đình ông kinh doanh cửa hàng bán bột màu và các dụng cụ mỹ thuật, điều này đã giúp ông tiếp xúc sớm với việc vẽ tranh và phát triển niềm đam mê trong lĩnh vực này. Cảnh gia đình, phố phường cổ kính, và những cô bạn gái cùng trang lứa đã trở thành nguồn cảm hứng cho những bức tranh đầu đời của Lương Xuân Nhị, mang trong mình bản sắc vàng son của thời thơ ấu.

Lương Xuân Nhị theo học tại Trường Mỹ thuật Đông Dương, cùng với các danh họa Nguyễn Đỗ Cung, Lưu Văn Sìn, Hoàng Lập Ngôn, và là một trong những sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của trường, khóa 7 (1932-1937) – nay là Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

Ông đã đóng góp vào việc đưa nghệ thuật tranh sơn dầu phương Tây vào Việt Nam, kết hợp với sơn dầu và lụa trong các tác phẩm của mình với tinh thần đậm chất phương Đông. Lương Xuân Nhị đã đi nhiều nơi như Đức, Nhật Bản, Algeria, Liên Xô và các quốc gia khác để tìm hiểu và thu thập ấn tượng về phong cảnh và con người, đặc biệt là phụ nữ.

Năm 1942, ông đã tới Nhật Bản và những tác phẩm về thiếu nữ và phong cảnh Nhật của ông đã được đánh giá cao về màu sắc và kỹ thuật.

Su nghiep Luong Xuan Nhi

Từ năm 1955 đến năm 1981, Lương Xuân Nhị đã làm giảng viên tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm của ông đã được trưng bày tại nhiều bảo tàng nổi tiếng như Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Paris, New York, Tokyo và trong nhiều bộ sưu tập cá nhân cả trong và ngoài nước.

Họa sĩ Lương Xuân Nhị qua đời vào ngày 25 tháng 5 năm 2006 tại Hà Nội. Ông được biết đến là một giáo sư, nhà giáo nhân dân và họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam, với những bức tranh chân dung thiếu nữ và phong cảnh, sinh hoạt thể hiện tâm hồn Việt độc đáo..

Sự Nghiệp Lương Xuân Nhị

Từ năm 1936, ông tích cực tham gia các cuộc triển lãm mỹ thuật ở Việt Nam và nước ngoài. Năm 1937, bức tranh “Cô gái bán đồ uống” của Lương Xuân Nhị được trưng bày ở Paris.

Trong thời gian học tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Lương Xuân Nhị đã giành huy chương bạc năm 1935, huy chương vàng năm 1936 và giải thưởng cao quý năm 1937 từ Hiệp hội kích thích mỹ thuật Đông Dương. Năm 1938, bức tranh lụa “Phòng trà” của ông được Bảo tàng New York mua, khẳng định tài năng của ông trên tầm thế giới.

Nhằm khám phá con đường sáng tạo tự do và gìn giữ giá trị văn hoá dân tộc, Lương Xuân Nhị cùng một số họa sĩ trẻ đã lập ra nhóm FARTA (Nhóm Nghệ thuật An Nam) vào năm 1939. Nhóm này, gồm các thành viên như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tường Lân, Nguyễn Gia Trí, Lê Văn Đệ, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ… đã tổ chức hai cuộc triển lãm tranh từ năm 1938 đến năm 1942, tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng nghệ thuật.

Với sự hỗ trợ của cô Sáu, một người mẫu nổi tiếng, Lương Xuân Nhị và các họa sĩ khác trong nhóm đã vẽ nhiều tác phẩm đặc sắc. Tính từ năm 1938, tác phẩm lụa “Quán nước bên đường” của hoạ sĩ đã được Viện Bảo tàng World Headquarters New York sưu tầm. Năm 1942, ông đã vẽ nhiều tác phẩm ấn tượng về thiếu nữ và phong cảnh xứ Phù Tang, được đánh giá cao về bút pháp, sắc màu và bố cục khi tham gia triển lãm ở Nhật Bản.

Tranh nghệ thuật nổi tiếng “Cô gái và hoa sen” của ông đã được bán lần đầu tiên trong cuộc triển lãm năm 1942. Các tác phẩm của ông hiện được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, các bảo tàng ở Paris, New York, Tokyo, cũng như trong nhiều bộ sưu tập tư nhân trong và ngoài nước.

Ông là giảng viên tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội từ năm 1955 đến năm 1981; và là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1957 đến năm 1989.

Giải Thưởng Của Hoạ Sĩ Lương Xuân Nhị

Trong thời gian học tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, họa sĩ Lương Xuân Nhị đã xuất sắc giành các giải thưởng Bạc (1935), Vàng (1936) và Ngoại hạng – Giải thưởng danh dự (1937) từ Hội khuyến khích Mỹ thuật Mỹ nghệ Đông Dương tại Triển lãm của SADEAI.

Lương Xuân Nhị đã tham gia các triển lãm mỹ thuật ở Việt Nam và quốc tế từ năm 1936.

Năm 1938, tác phẩm lụa “Quán nước bên đường” của ông đã được Viện Bảo tàng World Headquarters New York sưu tầm.

Với những đóng góp đáng kể của mình, năm 1990, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật vào năm 2001. Tên của ông cũng được ghi trong Từ điển Bách khoa Việt Nam.

Các Tác Phẩm Nổi Bật Của Hoạ Sĩ Lương Xuân Nhị

“Tôi đã học được rất nhiều điều từ cuộc sống, con người và thiên nhiên đất nước. Tôi tìm thấy quy luật trong cấu trúc núi, sông, thực vật và đồng ruộng. Tôi tìm thấy cảm xúc của mình trong màu sắc của thiên nhiên. Bức tranh của tôi sống cùng với cuộc sống và “Vẻ đẹp của dân tộc”, ông Nhị cho biết tại lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 vào năm 2003.

Thiếu nữ bên hoa sen (sơn dầu, 1940) – tranh của họa sĩ Lương Xuân Nhị

Chính họa sĩ Lương Xuân Nhị cũng tâm sự rằng: “Tôi là người Hà Nội nên cảm nhận được nét đẹp thầm kín, bí ẩn của thiếu nữ Thăng Long. Tôi vẽ rất nhiều chân dung về họ. Những dịp ra nước ngoài, tôi vẽ được một loạt chân dung thiếu nữ các nước Nhật Bản, Liên Xô, Tiệp Khắc, Đức, Ba Lan… Từ những cảm xúc khác lạ đó, giúp tôi tìm thấy cái riêng biệt của thiếu nữ Thăng Long”.

Thieu nu ben hoa sen - Luong Xuan Nhi

Đồi Cọ

Ông cho biết: “Tôi (họa sĩ Việt Nam) đã học cách vẽ, mô tả hình khối, ánh sáng và màu sắc theo thực tế trước mắt từ phương Tây khi học tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Nghệ thuật phương Đông đã loại bỏ các chi tiết và chỉ mô tả hình khối và màu sắc theo góc nhìn cá nhân của họa sĩ. Ghi lại tinh thần của phong cảnh và con người”.

Doi co - Luong Xuan Nhi

Nghỉ Chân Bên Bờ Suối

Những tác phẩm đầu tiên của ông mang trong mình những hình ảnh về cuộc sống của những người phụ nữ làm nghề trên những con phố. Ông cũng sáng tạo ra hàng trăm bức tranh vẽ nghệ thuật về vẻ đẹp giản dị của phụ nữ Hà Nội.
Tuy nhiên, cuối cùng, họa sĩ Lương Xuân Nhị đã phải tiễn biệt bức tranh “Phụ nữ thủ đô” cùng những tác phẩm khác của mình khi ông ra đi vào khuya ngày 25-5-2006, ở tuổi 93. Ông là một trong những họa sĩ cuối cùng chúng ta mất trong số những người đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử văn hóa hội họa, đặc biệt là đối với các thế hệ học viên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

.

Nghi chan ben bo suoi - Luong Xuan Nhi